Sự thật về ý nghĩa phong tục cúng giao thừa

19 Tháng Một, 2021 Đăng trong: Blog

Đêm giao thừa chính là thời khắc thiêng liêng, giao hòa giữa đất trời và vạn vật. Khi năm cũ qua đi nhường chỗ cho năm mới và cũng chính là sự kết thúc của những gì đã cũ, cho sự khởi đầu những điều mới. Và là sự tiếp nối giữa kỷ niệm trong quá khứ và tương lai phía trước. Thời khắc giao thừa sẽ bắt đầu từ 0 giờ 0 phút 0 giây ngày mùng 1 tháng giêng. Vậy ý nghĩa phong tục cúng giao thừa là gì? Hãy cùng Ba Huy tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Ý nghĩa của phong tục cúng giao thừa

Giao thừa là đêm rất quan trọng, thiêng liêng, đánh dấu kết thúc một năm, âm dương hòa quyện để vạn vật bừng lên một sức sống mới. Năm mới đến người già sẽ tăng thọ, sống mạnh khỏe, người trẻ tràn đầy nhiệt huyết để đạt được nhiều thành tích trong công việc, học tập và cuộc sống.

Mâm cơm cúng giao thừa

Phong tục đêm giao thừa của người Việt

Vào đúng 00 giờ ngày 1 tháng giêng trong năm thì các gia đình đều làm lễ cúng giao thừa. Mâm cúng trong nhà và mâm cúng ngoài trời. Điều này có ý nghĩa cầu chúc cho một năm mới tốt lành bằng cách thắp hương từ ngoài trời sau đó khấn vái và thắp vào bên trong nhà nhằm để may mắn đến. 

Trong lễ này các gia đình thường nhắc đến công ơn trời đất, tổ tiên, tạ lỗi với cha mẹ, làm hòa hay trút bỏ những điều xấu và hứa hẹn những điều tốt đẹp hơn sẽ được thực hiện trong năm mới.

Những việc làm sau thời khắc giao thừa

Đi lễ chùa, đền và đình

Sau khi cúng giao thừa ở nhà xong thì nhiều người sẽ đi lễ chùa, đình, đền để cầu phúc, cầu may cho bản thân và gia đình trong năm mới này.

Chọn hướng để xuất hành

Sau khi đi lễ, thì chúng ta sẽ chọn giờ, hướng xuất hành hợp với năm tuổi và đi đúng hướng để mong gặp may mắn quanh năm. 

Đi hái lộc

Khi đi lễ chùa, đình thì các gia chủ sẽ hái trước cửa đình một cành lộc mang về với ngụ ý lấy lộc của trời đất. Và cành lộc này được mang về cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô.

Đi xông nhà

Thường sau khi cúng giao thừa xong thì các gia chủ sẽ đi lễ chùa. Nếu các gia đình tự muốn xông nhà, thì sẽ chọn ra một người dễ vía, hợp tuổi ra đi từ lúc chưa tới giao thừa. Lúc trở về đã sang năm mới thì người này sẽ tự xông nhà cho gia đình mình để mang về cho gia đình nhiều điều tốt đẹp nhất trong một năm.

Quý khách đã sẵn sàng chuẩn bị đón năm 2021 chưa? Đừng bỏ qua những việc trên đây để có một năm mới tràn đầy niềm vui và may mắn. Quý khách cũng đừng quên mua sắm nội thất chất lượng cao giá rẻ tại noithatbahuy.com để đón chào năm mới. Chúc quý khách có một năm Tân Sửu nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc.

Bài viết liên quan

BA HUY - HỆ THỐNG NỘI THẤT GIÁ RẺ VÀ THANH LÝ LỚN NHẤT MIỀN BẮC

Ở đâu rẻ, Ba Huy rẻ hơn

HỆ THỐNG NHÀ XƯỞNG RỘNG LỚN

Hệ thống kho xưởng khoảng 2500m2 có sức chứa và quy mô quản lý hàng hóa lớn.

GIÁ TIẾT KIỆM NHẤT

Mức giá sản phẩm phù hợp với nhiều người tiêu dùng, mức giá tại xưởng tốt nhất.

NHÂN VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Đội ngũ tư vấn bán hàng tới nhân viên vận chuyển lắp đặt đều chuyên nghiệp, tận tâm.

BẢO HÀNH TẬN TÌNH

Dịch vụ bảo hành uy tín, tận nơi và chu đáo, linh hoạt đối với mọi đơn hàng.

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo
Xem bản đồ chỉ đường
Gọi ngay