Bật mí nguồn gốc của câu: Mùng 1 Tết Cha, mùng 2 Tết Mẹ, mùng 3 Tết Thầy

2 Tháng Hai, 2021 Đăng trong: Blog

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ và châm ngôn của Việt Nam có rất nhiều câu nói hay và ý nghĩa về ngày Tết Nguyên Đán. Một trong những câu nói phổ biến và được nhắc đến rất nhiều đó là câu: Mùng 1 Tết Cha, mùng 2 Tết Mẹ, mùng 3 Tết Thầy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể bắt nghĩa và hiểu được chính xác nguồn gốc, ý nghĩa của câu nói này.

Nguồn gốc của câu: Mùng 1 Tết Cha, mùng 2 Tết Mẹ, mùng 3 Tết Thầy

Theo Giáo sư Ngô Đức Thịnh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam thì chữ “tết” trong câu thành ngữ này là sự rút gọn của động từ “chúc tết”. Có nghĩa là mùng một chúc tết cha, mùng 2 chúc tết mẹ, mùng 3 chúc tết thầy. Việc chúc tết cha mẹ, thầy cô giáo đã trở thành đạo lý mà mỗi người phải hoàn thành trước khi bước vào đầu năm mới. 

Trên thực tế, thì câu nói này được nhắc đến nhằm nhắc nhở con cháu phải biết tỏ lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ và công giáo dục, truyền dạy kiến thức của các thầy cô giáo.

Giải thích ý nghĩa câu: Mùng 1 Tết Cha, mùng 2 Tết Mẹ, mùng 3 Tết Thầy

Theo quan niệm của người Việt xưa, “mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ” thì từ “cha” dùng để chỉ bên nội, còn từ “mẹ” dùng để chỉ bên ngoại. Vào mùng 1 Tết, các gia đình thường tập trung để chúc Tết bên nhà nội trước. Sau đó, vào mùng 2 Tết, cả gia đình sẽ sang nhà ngoại chúc Tết. Trong gia đình, con cháu sẽ chúc Tết ông bà, cha mẹ và nhận lì xì để rước lộc đầu năm.

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay thì chúng ta đã không còn quá phân biệt rõ ràng như vậy nữa. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh mỗi gia đình mà người ta sẽ gộp chung lại việc đi chúc Tết nội, ngoại, họ hàng vào mùng 1, mùng 2 sao cho thuận tiện nhất. 

Về ý nghĩa của câu mùng 3 tết thầy là để nói về công cha nghĩa mẹ ơn thầy. Qua đó, học trò tỏ lòng biết ơn đến người thầy cô giáo đã truyền dạy tri thức. Đây là thể hiện truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Cứ vào ngày mùng 3 Tết là học trò sẽ đến nhà thầy cô chúc Tết, biếu quà. Người học trò được tín nhiệm nhất sẽ đứng lên thưa với thầy về sự có mặt của bạn bè và chúc thầy cô những điều tốt lành.

Qua bài viết mà noithatbahuy.com vừa chia sẻ thì chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được nguồn gốc của câu nói “Mùng 1 Tết Cha, mùng 2 Tết Mẹ, mùng 3 Tết Thầy” rồi? Tuy chỉ là một câu nói đơn giản nhưng ý nghĩa của nó vô cùng lớn lao khi nó nhắc nhở cho chúng ta về những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, hiếu kính cha mẹ, biết ơn thầy cô.

Bài viết liên quan

BA HUY - HỆ THỐNG NỘI THẤT GIÁ RẺ VÀ THANH LÝ LỚN NHẤT MIỀN BẮC

Ở đâu rẻ, Ba Huy rẻ hơn

HỆ THỐNG NHÀ XƯỞNG RỘNG LỚN

Hệ thống kho xưởng khoảng 2500m2 có sức chứa và quy mô quản lý hàng hóa lớn.

GIÁ TIẾT KIỆM NHẤT

Mức giá sản phẩm phù hợp với nhiều người tiêu dùng, mức giá tại xưởng tốt nhất.

NHÂN VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Đội ngũ tư vấn bán hàng tới nhân viên vận chuyển lắp đặt đều chuyên nghiệp, tận tâm.

BẢO HÀNH TẬN TÌNH

Dịch vụ bảo hành uy tín, tận nơi và chu đáo, linh hoạt đối với mọi đơn hàng.

Gọi ĐT tư vấn ngay
Chat ngay qua Messenger
Chat ngay qua Zalo
Xem bản đồ chỉ đường
Gọi ngay